Cơ Chế Hoạt Động Của Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Cơ chế hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời như thế nào?

Máy nước nóng có năng lượng bằng mặt trời ngày càng phổ biến trong các hộ gia đình bởi nó không chỉ cung cấp nước nóng cho sinh hoạt hằng ngày mà còn giúp tiết kiệm điện hiệu quả do sử dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước thay vì điện. Dù vậy nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả, tận dụng được tối ưu những ưu điểm của nó. Hãy cùng tìm hiểu cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy để có những phương pháp sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nhất thôi nào.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời
Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Lí do tại sao nên chọn sử dụng máy nước nóng chạy bằng ánh nắng mặt trời?

Đầu tiên hãy cùng chúng tôi liệt kê một vài ưu điểm của máy để giải thích vì sao nên chọn loại  này thay vì những loại còn lại nhé.

Thứ nhất phải kể đến chính là tiết kiệm điện. Các loại máy nước nóng thông thường khác lệ thuộc vào năng lượng điện thì năng lượng mặt trời lại hoàn toàn tách biệt, chỉ sử dụng nguồn năng lượng miễn phí từ mặt trời.

Tiếp theo chính là thân thiện với môi trường. Bởi lẽ những máy hoạt động theo cơ chế đun sôi nước bằng gas hoặc bếp củi đều sẽ tạo ra khói gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến bầu khí quyển. Thêm vào đó, nguồn nước nóng trong máy có thể sử dụng bất cứ lúc nào, vẫn giữ được nhiệt trong vòng 2 – 3 ngày.

Cuối cùng, sử dụng máy nước nóng mặt trời chính là đang thực hiện bài toán kinh tế lâu dài. Bởi lẽ khách hàng sẽ chỉ mất duy nhất chi phí mua máy, không hề tốn bất cứ chi phí nào liên quan đến điện, gas,…  

Cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cấu tạo của máy nước nóng được chạy bằng năng lượng mặt trời
Cấu tạo của máy nước nóng được chạy bằng năng lượng mặt trời

Máy cấu tạo gồm 2 bộ phận chính:

– Bình bảo ôn 3 lớp : được làm bằng inox có độ bền cao, cách nhiệt và có khả năng chịu nhiệt lên tới 160°C

– Ống hấp thu nhiệt chân không: bề mặt là màng tráng kim loại, có tác dụng hấp thu nhiệt từ năng lượng mặt trời và truyền nhiệt làm nóng nước.

Cơ chế hoạt động của máy nước nóng chạy bằng ánh nắng mặt trời

Máy nước nóng này hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt ( biến quang năng thành nhiệt năng) và bẫy nhiệt lượng: Bề mặt của máy sẽ hấp thụ nguồn năng lượng mặt trời để làm nóng nước. Nhờ quá trình đối lưu nhiệt, nước tại bình bảo ôn sẽ tăng lên, quá trình này diễn ra liên tục cho tới khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ

Cơ chế hoạt động của máy nước nóng được chạy bằng năng lượng mặt trời
Cơ chế hoạt động của máy nước nóng được chạy bằng năng lượng mặt trời

Có một lưu ý nho nhỏ cho mọi người về nguyên lý hoạt động của máy đó là: Quá trình tạo ra nước nóng phụ thuộc vào khả năng hấp thụ nhiệt của máy với các tia bức xạ năng lượng mặt trời, không phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Rất nhiều người chưa hiểu nguyên lý hoạt động này của máy nên thường cho rằng máy chỉ có thể hoạt động được vào mùa hè còn mùa đông thì không hoạt động được. Thực tế thì máy hoạt động không phụ thuộc vào các mùa trong năm, chỉ cần có nắng là nước trong máy sẽ nóng.

Cách sử dụng máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời hiệu quả

Muốn sử dụng máy hiệu quả, người tiêu dùng cần ghi nhớ những vấn đề sau đây:

– Chọn máy có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng (số người, số phòng, số tầng, nhiệt độ cần thiết,…)

– Nên tìm đến những nhà phân phối uy tín để được đội ngũ nhân viên kỹ thuật hỗ trợ lắp đặt đúng quy trình. Nếu không hoàn toàn nắm rõ các bước lắp đặt thì tốt nhất bạn không nên tự làm điều này.

– Để ý lắp đặt máy và đường ống nước nóng đi xuống, áp lực nguồn nước lạnh đúng kỹ thuật và khoa học.

– Chủ động trang bị thêm những thiết bị hỗ trợ đề phòng những hôm thời tiết âm u, mưa kéo dài, nhất là vào mùa mưa.

 Địa chỉ mua máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời chính hãng, giá rẻ

Vật tư Vĩnh Phát cung cấp mặt hàng đảm bảo uy tín chất lượng cao cho khách hàng
Vật tư Vĩnh Phát cung cấp mặt hàng đảm bảo uy tín chất lượng cao cho khách hàng

Sau khi tìm hiểu và nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy, việc tiếp theo nên làm ắt phải là tìm nhà phân phối uy tín, chất lượng để sắm ngay cho gia đình mình một máy nước nóng chạy bằng năng lượng mặt trời phải không nào?

Nhà phân phối Vĩnh Phát chúng tôi tự hào sẽ là địa chỉ tin cậy cho khách hàng khi mua sắm bồn nước, máy nước nóng ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Khi mua máy nước nóng tại Vĩnh Phát không chỉ đảm bảo hàng chính hãng mà còn được hỗ trợ lắp đặt miễn phí, trong quá trình sử dụng nếu có bất cứ hư hại gì có thể liên hệ ngay với nhân viên kĩ thuật của chúng tôi để được hỗ trợ.

Bình luận trên Facebook