Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Cần Lưu Ý Gì Khi Lắp Đặt

6 lưu ý bạn cần biết trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nhu cầu sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời của người dân ngày càng nhiều bởi những ưu điểm vượt trội của nó so với những loại máy nước nóng thông thường khác. Tuy thế không phải ai cũng biết cách lắp đặt và sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời an toàn, nâng cao tuổi thọ của sản phẩm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời nhé.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời
Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Vị trí lắp đặt máy

Trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn cần phải khảo sát địa hình sân thượng nhà mình, lưu ý những điểm sau: Diện tích có đủ rộng?  Mái nhà được làm từ loại vật liệu nào, có thể chịu được trọng lực của máy, bồn nước hay không?
Vì máy hấp thụ nhiệt trực tiếp từ năng lượng mặt trời nên bạn cần chú ý tới hướng mặt trời mọc và lặn khi lắp đặt. Theo ý kiến của các chuyên gia, hướng đặt tốt nhất là hướng chính nam hoặc đông nam, hai hướng này sẽ giúp máy có thể đón nắng nhiều giờ nhất trong ngày.

Để lắp đặt thuận lợi bạn cần phải có khoảng không gian thông thoáng, tránh các vật cản che nắng như mái tôn, bóng cây xanh, … để máy có thể tiếp xúc ánh nắng và đun sôi nước với hiệu suất cao nhất, giữ nhiệt được lâu nhất.

Nguồn cấp nước phải ổn định

Để máy hoạt động được hiệu quả thì nguồn nước phải ổn định. Nguyên lý hoạt động của máy là nước lạnh từ trên cao chảy xuống ống năng lượng, nhờ quá trình đối lưu nhiệt (chuyển quang năng thành nhiệt năng) mà nguồn nước sẽ được làm nóng tự nhiên. Để sử dụng an toàn và đảm bảo luôn có nước nóng, máy sẽ được lắp van một chiều ngăn nước nóng chảy ngược.

Nguyên tắc lắp bồn nước inox cho máy năng lượng luôn phải cao hơn, trường hợp thấp hơn thì cần lắp thêm bình phụ để đảm bảo luôn có nước lạnh cho máy hoạt động.

Hệ thống ống nước nóng trong nhà

Đảm ống dẫn nước trong nhà an toàn, có khả năng chịu được nhiệt cao là 1 lưu ý rất quan trọng
Đảm ống dẫn nước trong nhà an toàn, có khả năng chịu được nhiệt cao

Nước sau khi được đun sôi sẽ truyền đến các vị trí trong nhà: bếp, phòng tắm,… bằng hệ thống ống nước nóng chịu nhiệt nên cần bảo đảm ống dẫn nước trong nhà an toàn, có khả năng chịu được nhiệt cao, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra như vỡ đường ống, biến đổi nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi cấp nước cho máy nước nóng năng lượng mặt trời, van cấp nước không nên mở quá lớn. Lưu lượng nên giữ ở mức 8 lít/phút để tránh áp suất trong bình quá giới hạn gây hư hỏng cho các thiết bị và tràn nước ra lỗ thông khí.

Nguồn nước cấp cần sử dụng nước sạch

Để tránh trường hợp đóng cặn ở bồn chứa và máy nước nóng, gia đình bạn nên sử dụng nguồn nước đã được xử lý, nước máy tiêu chuẩn. Điều này không chỉ bảo vệ tuổi thọ cho bồn chứa và máy nước nóng mà còn đảm bảo nguồn nước sạch khi bạn sử dụng, tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Nếu sử dụng nguồn nước bẩn, chưa qua xử lý bạn sẽ thấy cặn bẩn bám ở thành ấm siêu tốc khi đun sôi nước, đó cũng là một dấu hiệu báo động nhắc nhở bạn nên xem xét lại nguồn nước cung cấp cho máy nước nóng năng lượng mặt trời và có biện pháp xử lý hiệu quả.

Chú ý thời gian cấp nước vào máy

Không được cấp nước vào máy khi đặt dưới trời nắng trong 10 phút trở lên để tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây hư hỏng đến ống chân không. Nên cấp nước vào máy ngay sau khi sử dụng hoặc vào buổi sáng hay buổi tối. Nếu trong trường cần thiết, bạn nên cho nước vào máy từ từ và mở van khóa khoảng ¼ để đảm bảo an toàn.

Một vài lưu ý trong quá trình sử dụng

Những khuyến cáo sau phải được tuân thủ khi sử dụng thiết bị đun điện hỗ trợ

– Nguồn cấp điện phải được nối đất một cách tin cậy và được trang bị bộ chống rò điện.

– Không được dùng nước từ máy khi đang cấp điện, ngắt nguồn ngay sau khi đun

– Không được sử dụng máy nước nóng khi trời có mưa giông, đồng thời rút phích cắm điện của máy.

– Không được sử dụng thiết bị đun hỗ trợ khi trong bình chứa có ít hoặc không có nước.

Mua máy nước nóng năng lượng  mặt trời ở đâu?

Vật tư Vĩnh Phát là địa chỉ tin cậy cho bạn lựa chọn mua máy nước nóng chính hãng
Vật tư Vĩnh Phát là địa chỉ tin cậy cho bạn lựa chọn mua máy nước nóng chính hãng

Nhà phân phối Vĩnh Phát tự hào là địa chỉ tin cậy  cho quý khách hàng khi chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời. Với những sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín như Đạt Thành, Toàn Thành,… chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng từ chất lượng cho đến giá thành. Bên cạnh đó, khi mua hàng tại Nhà phân phối Vĩnh Phát, bạn sẽ được hỗ trợ lắp đặt máy nước nóng, thời hạn bảo hành dài, trong quá trình sử dụng nếu có trục trặc gì chỉ cần liên lạc với bộ phận kĩ thuật sẽ được nhận được những tư vấn bổ ích, nhiệt tình.

Bình luận trên Facebook